บทความ

วิธีการออกจากความสัมพันธ์ที่รุนแรง
สำหรับผู้ที่ถูกทำร้าย ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว การก้าวออกจากความสัมพันธ์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อถูกใช้ความรุนแรงในครอบครัว มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลมีข้อแนะนำวิธีการออกจากความสัมพันธ์รุนแรง
12 Mar 2024
5 สัญญาณอันตรายที่อาจนำไปสู่ความรุนแรง
ความสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นสามีภรรยา คู่รัก หรือแฟน หากเกิดปัญหา ที่เริ่มมีสัญญาณว่าอาจจะนำไปสู่การใช้ความรุนแรง จะมีสิ่งที่สังเกตได้หรือ 5 สัญญาณอันตรายเชิงพฤติกรรมและการแสดงออกที่อาจนำไปสู่ความรุนแรง
6 Mar 2024
การควบคุมที่มาจาก “อำนาจ” ที่ไม่เท่ากันในความสัมพันธ์ นำไปสู่ความรุนแรงในครอบ
ทำร้ายทางวาจาและร่างกาย เพื่อให้อีกฝ่ายยอมจำนน ว่าด้วยเรื่องการควบคุมที่มาจาก “อำนาจ” ที่ไม่เท่ากันในความสัมพันธ์ นำไปสู่ความรุนแรงในครอบ
22 Feb 2024
ต่อให้โรงเรียนมีห้องให้คำปรึกษา แต่หากครูมีทัศนคติ “เบลมเหยื่อ” ห้องให้คำปรึกษานั้นก็ไร้ประโยชน์
ต่อให้โรงเรียนมีห้องให้คำปรึกษา แต่หากครูมีทัศนคติ “เบลมเหยื่อ” ห้องให้คำปรึกษานั้นก็ไร้ประโยชน์ ว่าด้วยเรื่องการเบลมเหยื่อ กับทัศนคติของครู ที่เป็นอุปสรรคต่อการแก้ไขปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศในโรงเรียน
24 Jan 2024
เรียนรู้สัญญาณร้ายที่นำไปสู่ความรุนแรง
การมองความรักเป็นเรื่องโรแมนติก แต่หากมองให้ลึกนี่คือการกระทำที่แฝงด้วยการใช้อำนาจชายเป็นใหญ่ และเป็นสัญญาณร้ายที่นำไปสู่การใช้ความรุนแรงในครอบครัว
24 Nov 2023
7 ข้อเสนอ ที่ทุกองค์กรต้องมีเพื่อจัดการปัญหาการคุกคามทางเพศ
7 ข้อเสนอ ที่ทุกองค์กรต้องมีเพื่อจัดการปัญหาการคุกคามทางเพศ เพราะปัญหาการคุกคามทางเพศเป็นเรื่องละเอียดอ่อน แนวทางเอาผิดทางวินัยของแต่ละองค์กรนั้นยังไม่ละเอียดอ่อนเพียงพอที่จะจัดการกับปัญหานี้ได้
20 Nov 2023
ความสัมพันธ์ทางเพศต้องเกิดจากความยินยอม (Consent)  3 คำจำและนำไปใช้ ASK-LISTEN-RESPECT
Consent หรือการยินยอม คือความเสมอภาคระหว่างเพศ เพราะนั่นหมายถึงความยินยอมพร้อมใจของทั้งสองฝ่าย ทุกครั้งที่มีความสัมพันธ์ทางเพศต้องมีการตกลงกันอย่างชัดเจน
7 Nov 2023
“เพื่อนช่วยเพื่อน” กลุ่มผู้ชายลด ละ เลิกเหล้า ลดความรุนแรงในครอบครัว
กรณีตัวอย่างของการปรับเปลี่ยนผู้ชายที่ใช้ความรุนแรงในครอบครัวที่มีทัศนคติ ค่านิยมแบบชายเป็นใหญ่ โดยอาศัยกระบวนการกลุ่มและการหนุนเสริมที่เข้าใจ และเป็นมิตร ที่เรียกว่า "เพื่อนช่วยเพื่อน" กลุ่มผู้ชายลด ละ เลิกเหล้า ลดความรุนแรงในครอบครัว
28 Sep 2023
โจทย์ถึงรัฐบาลใหม่
ที่ผ่านมาเมื่อพูดถึงเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล ปัญหาทางสังคมเกี่ยวกับผู้หญิง และเด็ก จะมีการพูดถึงเรื่องนี้น้อยมาก เราจึงต้องฝากโจทย์ถึงรัฐบาลใหม่ นั่นคือการแก้ปัญหาสังคม สร้างความเท่าเทียม ลดความรุนแรงต่อเด็กและผู้หญิง
28 Aug 2023
พ่อแม่ไม่ใช่เจ้าของชีวิตลูก
มายาคติในครอบครัวที่พ่อแม่มองว่าตัวเองเป็นเจ้าชีวิตของลูก ลูกเป็นสมบัติ การลงโทษจึงเป็นการแสดงถึงความรัก ความหวังดี ถ้าอยากให้ลูกเป็นคนดีก็ต้องตี หากทำอะไรผิดต้องถูกลงโทษรุนแรง
11 Aug 2023
เช็คกรอบความเป็นหญิง ความเป็นชาย
การจะก้าวไปสู่สังคมที่มีความเท่าเทียมทางเพศ สิ่งแรกที่เราจะทำความเข้าใจและเปลี่ยนแปลงได้ คือการไม่ติดกรอบความเป็นหญิงความเป็นชาย ไม่ส่งต่ออำนาจชายเป็นใหญ่ ทุกเพศสามารถทำในสิ่งเดียวกันได้
11 Aug 2023
แบบเรียนเด็กไทยไม่ส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศ
จากประเด็นที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ถึงเนื้อหาภายในแบบเรียน ‘ภาษาพาที’ หนังสือเรียนภาษาไทยตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยกระทรวงศึกษาธิการ ที่มีการปลูกฝังทัศนคติ ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงและบริบทของสังคมที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน
11 Aug 2023
วุ้นเส้น เผยประสบการณ์การถูกคุกคามช่วงสงกรานต์
วุ้นเส้น วิริฒิพา ภักดีประสงค์ นักแสดงและผู้บริหารผลิตภัณฑ์ SEWA เผยประบการณ์คุกคามในช่วงสงกรานต์ พร้อมรณรงค์ #สงกรานต์สาดสุขเคารพสิทธิ ในงานเสวนา “สงกรานต์ปลอดภัย สาดสุข เคารพสิทธิ..เราทำได้”
11 Aug 2023
Recap เวทีเสวนา 16 ปี พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงฯ
Recap งานเสวนา 16 ปี พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ.2550 เนื่องในวันสตรีสากล จาก ผศ.ดร.ปารีณา ศรีวนิชย์ , คุณอุษา เลิศศรีสันทัด , คุณบุษยาภา ศรีสมพงษ์ , ดร.วราภรณ์ แช่มสนิท
11 Aug 2023
หยุดวาทกรรม “สงกรานต์ห้ามแต่งโป๊”
บ่อยครั้งที่สังคมไทยมักจะโทษผู้ถูกกระทำ ทำไมแต่งตัวล่อแหลม? ทำไมไม่ป้องกันตัวเอง? แต่กลับไม่จัดการปัญหาที่เกิดจากผู้กระทำ สงกรานต์ปีนี้เราต้องช่วยกันหยุดวาทกรรม “สงกรานต์ห้ามแต่งโป๊” หยุดโยนความผิดใส่ผู้ถูกกระทำ แล้วปล่อยคนผิดลอยนวล
11 Aug 2023
ทำไมผู้หญิงที่ถูกใช้ความรุนแรงในครอบครัวถึงออกมาเรียกร้องความถูกต้อง เมื่อระยะเวลาผ่านไปแล้ว
เมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้หญิงออกมาพูดหรือเรียกร้องความถูกต้องจากการถูกใช้ความรุนแรงในอดีตที่ผ่านมา แรงกดดันจากสังคมมักจะเกิดขึ้นทันที พร้อมกับคำถามว่า “ทำไมถึงเพิ่งออกมาพูด ทั้งที่เวลาผ่านมานานแล้ว” ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครสักคนจะออกความรุนแรง หรือกล้าที่จะออกมาพูดและเรียกร้องในสิ่งที่ถูกต้อง
11 Aug 2023
 เมื่อความรักคืออิสรภาพและก้าวข้ามเรื่องเพศ
เมื่อก่อนเราจะได้ยินคำว่ารักไม่มีพรหมแดน ซึ่งหมายถึงความรักที่ไม่มีกำแพงเรื่องของเชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม แต่ปัจจุบันความรักก้าวข้ามไปกว่านั้นมาก ความรักก้าวข้ามเรื่องเพศ ไม่ได้ถูกจำกัดว่าคือหญิงหรือชาย แต่สังคมแบบอนุรักษ์นิยมเช่นไทยหรืออีกหลายประเทศ กลับทำให้ความรักหยุดอยู่กับที่ ยังคงวนเวียนอยู่กับเพศชาย เพศหญิง
11 Aug 2023
คุณจะเด็จ เชาวน์วิไล ได้รับเลือกเป็น 1 ใน 16 ผู้ชายต้นแบบที่ช่วยหยุดความรุนแรงต่อผู้หญิง
เว็บไซต์ thepixelproject ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ดำเนินงานด้านการยุติความรุนแรงต่อผู้หญิง ในระดับโลก ได้คัดเลือกผู้ชายที่เป็นต้นแบบในการยุติความรุนแรงต่อผู้หญิง รุ่นที่ 4 ในปี 2021 จำนวน 16 คน โดย คุณจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ได้รับการคัดเลือกในครั้งนี้ด้วย
11 Aug 2023
ถอดรหัสความรักกับความรุนแรง
"หากเรามองความรักเพียงผิวเผิน เราจะมองเพียงแค่ความโรแมนติก การได้ครอบครอง และบริบทการปลูกฝังของสังคม การขาดเสรีภาพ ยิ่งนำไปสู่การใช้ความรุนแรงได้อย่างไม่ยากเย็น แต่หากเรามองให้ลึก เข้าใจให้ถ่องแท้ เราจะเห็นอีกภาพของความสัมพันธ์" ถอดรหัสความรักกับความรุนแรงโดย ดร.ชเนตตี ทินนาม อาจารย์ประจำภาควิชาการสื่อสารมวลชน คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
11 Aug 2023
เมื่อระบบคิดแบบชายเป็นใหญ่ นำไปสู่การใช้ความรุนแรง
เมื่อระบบคิดแบบชายเป็นใหญ่ ถูกปลูกฝังจนกลายเป็นตัวชี้วัดของการดำเนินชีวิต นำไปสู่การใช้ความรุนแรงในครอบครัว และจบลงด้วยชีวิตของอีกฝ่าย นี่คือเรื่องราวของคุณเอ (นามสมมุติ) ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2549 แม้จะผ่านเวลามานานแต่ตราบาปนั้นยังคงติดในใจคุณเอเสมอมา
11 Aug 2023
คำสอนที่ทำให้ผู้หญิงกลายเป็นฝ่ายต้องปกป้องตัวเอง แทนที่จะปลี่ยนทัศนคติผู้กระทำ
“อย่านุ่งสั้น อย่าแต่งโป๊ อย่าทำตัวล่อเสือล่อตะเข้” ประโยคของความห่วงใยที่แฝงด้วยทัศนคติแบบชายเป็นใหญ่ ทั้งหมดนี้เป็นข้อเท็จจริงที่สอดคล้องกัน สังคมมองว่าผู้ชายมีนิสัยแบบนี้ ห้ามไม่ได้ เลยโยนให้ผู้หญิงเป็นฝ่ายปกป้องตัวเอง ยิ่งไปกว่านั้นคือทำให้ผู้ที่ถูกล่วงละเมิด มองว่าตัวเองมีส่วนผิดเพราะแต่งกายล่อแหลม
11 Aug 2023
คุณบี (นามสมมุติ) ถูกน้ำกรดสาด จากผู้ชายที่บอกว่า “รักเธอสุดหัวใจ”
“ใครจะไปสาดน้ำกรดคนอื่นได้ มีแต่ในละครเท่านั้นแหละ” เธอถูกสาดน้ำกรด แต่ต่างจากในละครตรงที่คนกระทำเป็นผู้ชายที่อ้างว่า “รักเธอสุดหัวใจ”
11 Aug 2023
นายทหารที่ใช้อำนาจพยายามข่มขืนผู้เสียหายในบ้านพัก
สถานการณ์การล่วงละเมิดทางเพศที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น เราพบว่ามีนักการเมืองที่ล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิงนับสิบราย ต่อด้วยนักการเมืองท้องถิ่น หลานนักการเมือง และยังมีข้าราชการ ครู ทหาร ตำรวจ พระสงฆ์ ซึ่งล้วนเป็นผู้มีอำนาจ สะท้อนภาพการใช้อำนาจเหนือ และอำนาจชายเป็นใหญ่ต่อผู้กระทำที่มีอำนาจต่อรองน้อยกว่า
11 Aug 2023
ความรุนแรงทางเพศที่ผู้ถูกกระทำต้องเผชิญหลายชั้น
ข่าวปัญหาการใช้ความรุนแรงทางเพศในสังคมไทยนั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งพบว่าผู้ถูกกระทำมักเป็นเยาวชนในช่วงอายุ 6-20 ปี และถูกกระทำโดยคนใกล้ชิดหรือครอบครัวมากกว่าคนแปลกหน้า ผู้กระทำส่วนมากอยู่ในช่วงอายุ 16-30 ปี โดยอาชีพที่พบผู้กระทำผิดมากที่สุดคือ อาจารย์ ตำรวจ ทหาร นักการเมือง เจ้าของธุรกิจ และยังมีการพบเห็นผู้กระทำเป็นพระสงฆ์ ผู้อยู่ในตำแหน่งหัวหน้าเพิ่มสูงขึ้นด้วย
11 Aug 2023
ไฟไหม้เมาท์เทนบี ความหละหลวมในการใช้กฎหมาย และการเยียวยาที่ไม่เป็นธรรม
“ความหละหลวมของการบังคับใช้กฎหมาย” การรับมือสถานการณ์ไฟไหม้ของร้านที่ไม่ได้มาตรฐาน นอกจากนี้ยังพบว่าเมาท์เทนบีเปิดเป็นสถานบันเทิงที่ไม่ได้รับอนุญาต มีการต่อเติมอย่างผิดกฎหมาย และยังปล่อยให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าไปใช้บริการ ซึ่งเป็นการทำผิดกฎหมายอย่างชัดเจน
11 Aug 2023
LGBTQIA+ กับปัญหาความรุนแรงทางเพศ
ช่วงที่ผ่านมามูลนิธิหญิงชายก้าวไกลได้รับการติดต่อและให้คำปรึกษาแก่ผู้ถูกกระทำที่เป็น LGBTQIA+ มากขึ้น มีจำนวนไม่น้อยที่ไม่กล้าออกมาเรียกร้อง หรือเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมอย่างที่ควรจะเป็น เพราะมายาคติของสังคมที่ตีกรอบให้ LGBTQIA+ เป็นกลุ่มที่ “ไม่น่าจะเสียหาย”
11 Aug 2023
Recap เวทีเสวนา "ส่องมายาคติกระบวนการยุติธรรมกับการคุกคามทางเพศ"
Recap งานเสวนา ส่องมายาคติกระบวนการยุติธรรมกับการคุกคามทางเพศ จาก คุณอังคณา อินทสา , คุณธารารัตน์ ปัญญา , คุณซินดี้ สิรินยา บิชอพ , รองศาสตราจารย์สมชาย ปรีชาศิลปกุล
11 Aug 2023
เพศสัมพันธ์ที่ผู้ชายกำหนดเข้าข่ายชายเป็นใหญ่
เพศสัมพันธ์ที่ผู้ชายกำหนดเป็นความคิดที่เข้าข่ายชายเป็นใหญ่ การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างชายหญิงเป็นเรื่องของความยินยอม ไม่ใช่เพื่อการแก้ไขปัญหาสุขภาพของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง
11 Aug 2023
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy