share

นายทหารที่ใช้อำนาจพยายามข่มขืนผู้เสียหายในบ้านพัก

Last updated: 13 Jun 2024
184 Views
นายทหารที่ใช้อำนาจพยายามข่มขืนผู้เสียหายในบ้านพัก

(เผยแพร่บทความเมื่อ 23 กันยายน 2565)

สถานการณ์การล่วงละเมิดทางเพศที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อผู้กระทำเป็นผู้ที่มีอำนาจ เพียงระยะเวลาไม่ถึงห้าเดือนที่ผ่านมา เราพบว่ามีนักการเมืองที่ล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิงนับสิบราย ต่อด้วยนักการเมืองท้องถิ่น หลานนักการเมือง และยังมีข้าราชการ ครู ทหาร ตำรวจ พระสงฆ์ ซึ่งล้วนเป็นผู้มีอำนาจ สะท้อนภาพการใช้อำนาจเหนือ และอำนาจชายเป็นใหญ่ต่อผู้กระทำที่มีอำนาจต่อรองน้อยกว่า

อำนาจนิยมในสังคมไทยที่ระบบยุติธรรมปกติล้มเหลว ใช้ไม่ได้ผล ผู้ถูกกระทำส่วนใหญ่ใช้สื่อกระแสหลัก และสื่อออนไลน์เป็นเครื่องมือสื่อสาร เพื่อขอความช่วยเหลือ เผยแพร่ข้อมูลให้ระบบยุติธรรมทำงานและคุ้มครองผู้ถูกกระทำ ในขณะที่บางส่วนเลิกใช้ระบบยุติธรรมและเลือกที่จะนิ่งเงียบ

เช่นเดียวกับกรณีล่าสุดที่นายทหารใช้อำนาจพยายามข่มขืนผู้เสียหายในบ้านพัก ผู้ถูกกระทำต้องพยายามอย่างมากในการช่วยเหลือตนเองไม่ให้เรื่องเงียบ ให้ทนายช่วยแจ้งความ ใช้สื่อออนไลน์เพื่อให้สังคมสนใจ เพราะผู้กระทำมีอำนาจ มีอิทธิพล เป็นเด็กนาย และพ่อเป็นคนใหญ่โต เหมือน ๆ กับหลายกรณีของการคุกคามทางเพศในห้วงที่ผ่านมา

สำหรับกรณีที่เกิดขึ้น กองทับบกควรเข้าไปแก้ปัญหาในหน่วยงาน ดังนี้

  1. คดีนี้ต้องไม่ขึ้นศาลทหาร เนื่องจากที่ผ่านมามูลนิธิฯ เคยเข้าไปช่วยเหลือเหตุการณ์ที่คล้ายกัน แต่เมื่อขึ้นศาลทหารกลับทำอย่างล่าช้า มีแนวโน้มจะช่วยเหลือกัน
  2. หากเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก ต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยผู้กระทำ ที่เป็นกลาง คณะกรรมการต้องไม่มาจากหน่วยงานเดียวกัน มีผู้เชี่ยวชาญภายนอกมาร่วมพิจารณา และช่วยเหลือเยียวยาผู้ถูกกระทำให้ได้รับความเป็นธรรม
  3. กองทับบกต้องตั้งกลไก ในการป้องกัน คุ้มครอง และเยี่ยวยา การคุกคามทางเพศในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วย รวมทั้งให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องนี้แก่บุคลากร
  4. ปฏิรูประบบยุติธรรมศาลทหาร ที่ไม่ใช้ศาลทหารกับการทำผิดเรื่องเพศ และความรุนแรงในครอบครัว หรือคดีอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับพลเรือน ให้นำไปสู่การใช้ศาลพลเรือน
การจะแก้ปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศ และการช่วยเหลือผู้ถูกกระทำ สังคมต้องเข้าใจรากของปัญหาที่มาจากความคิดแบบชายเป็นใหญ่ และการใช้อำนาจเหนือ ที่สำคัญองค์กรที่เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมของการใช้อำนาจต้องปรับเปลี่ยนวิธีคิดและแสดงให้สังคมเห็นว่าจริงจังต่อการแก้ปัญหานี้…แค่ไหน
บทความที่เกี่ยวข้อง
7 ข้อเสนอ ที่ทุกองค์กรต้องมีเพื่อจัดการปัญหาการคุกคามทางเพศ
7 ข้อเสนอ ที่ทุกองค์กรต้องมีเพื่อจัดการปัญหาการคุกคามทางเพศ เพราะปัญหาการคุกคามทางเพศเป็นเรื่องละเอียดอ่อน แนวทางเอาผิดทางวินัยของแต่ละองค์กรนั้นยังไม่ละเอียดอ่อนเพียงพอที่จะจัดการกับปัญหานี้ได้
20 Nov 2023
ความสัมพันธ์ทางเพศต้องเกิดจากความยินยอม (Consent)  3 คำจำและนำไปใช้ ASK-LISTEN-RESPECT
Consent หรือการยินยอม คือความเสมอภาคระหว่างเพศ เพราะนั่นหมายถึงความยินยอมพร้อมใจของทั้งสองฝ่าย ทุกครั้งที่มีความสัมพันธ์ทางเพศต้องมีการตกลงกันอย่างชัดเจน
7 Nov 2023
“เพื่อนช่วยเพื่อน” กลุ่มผู้ชายลด ละ เลิกเหล้า ลดความรุนแรงในครอบครัว
กรณีตัวอย่างของการปรับเปลี่ยนผู้ชายที่ใช้ความรุนแรงในครอบครัวที่มีทัศนคติ ค่านิยมแบบชายเป็นใหญ่ โดยอาศัยกระบวนการกลุ่มและการหนุนเสริมที่เข้าใจ และเป็นมิตร ที่เรียกว่า "เพื่อนช่วยเพื่อน" กลุ่มผู้ชายลด ละ เลิกเหล้า ลดความรุนแรงในครอบครัว
28 Sep 2023
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy