share

เรียกร้องสิทธิที่ไม่เป็นธรรม ลาคลอด 90 วัน ของคนงานหญิงไทย

Last updated: 5 Sep 2023
258 Views
เรียกร้องสิทธิที่ไม่เป็นธรรม ลาคลอด 90 วัน ของคนงานหญิงไทย

(เผยแพร่บทความเมื่อ 8 มีนาคม 2565 )

8 มีนาคม วันสตรีสากล (International Working Women's Day) ย้อนกลับไปเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว คนงานหญิงในประเทศสหรัฐอเมริกาและยุโรปได้ลุกขึ้นมาเรียกร้องความไม่เป็นธรรมจากการถูกเอารัดเอาเปรียบ กดขี่ ขูดรีดจากนายทุน ต้องทำงานด้วยชั่วโมงทำงานที่ยาวนาน สภาพการทำงานที่เลวร้าย ไม่มีความปลอดภัย ค่าแรงต่ำ โดยการเรียกร้องเริ่มขึ้นครั้งแรกในวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ.1857 ระยะเวลากว่า 50 ปีแห่งการต่อสู้นำมาสู่ความเปลี่ยนแปลงในวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ.1910 นั่นคือประกาศรับรองข้อเรียกร้องและเกิดระบบการทำงานที่เป็นธรรม ที่เรียกว่าระบบ 3/8 ซึ่งได้แก่ ลดการทำงานเหลือ 8 ชั่วโมงต่อวัน ให้เวลาศึกษาหาความรู้ 8 ชั่วโมง และพักผ่อน 8 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังทำให้วันที่ 8 มีนาคม ของทุกปีเป็นวันสตรีสากล

สำหรับเมืองไทย ปี 2534 คนงานหญิงไทยเริ่มเรียกร้องการลาคลอด 90 วัน จากที่ลาคลอดได้เพียง 30 วัน เมื่อคนงานที่ตั้งครรภ์ในยุคนั้นต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ บางคนต้องเอาผ้ารัดหน้าท้องเพราะกลัวนายจ้างรู้ว่าตั้งครรภ์ ถ้ารู้จะถูกไล่ออก คนงานหญิงหลายคนแท้งลูก จากสภาพการทำงานที่เลวร้าย ชั่วโมงการทำงานที่ยาวนาน จึงนำมาสู่การเรียกร้องสิทธิลาคลอด 90 วัน และประสบความสำเร็จในปี 2536 โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2536

การได้มาซึ่งสิทธิลาคลอด 90 วัน เป็นการต่อสู้ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างเครือข่ายแรงงานหญิง องค์กรพัฒนาเอกชนด้านแรงงาน ด้านผู้หญิง ด้านเด็ก องค์กรแรงงาน สหภาพแรงงาน นักวิชาการ นักการเมืองหญิง รวมไปถึงสื่อมวลชน ถือเป็นการต่อสู้เพื่อสิทธิและสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคม แต่อย่างไรก็ตามคนรุ่นหลังก็ควรออกมาต่อสู้เพื่อให้ได้สิทธิลาคลอดเพิ่มขึ้น รวมถึงสิทธิอื่น ๆ ที่ผู้หญิงควรได้รับด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง
วิธีการออกจากความสัมพันธ์ที่รุนแรง
สำหรับผู้ที่ถูกทำร้าย ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว การก้าวออกจากความสัมพันธ์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อถูกใช้ความรุนแรงในครอบครัว มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลมีข้อแนะนำวิธีการออกจากความสัมพันธ์รุนแรง
12 Mar 2024
การควบคุมที่มาจาก “อำนาจ” ที่ไม่เท่ากันในความสัมพันธ์ นำไปสู่ความรุนแรงในครอบ
ทำร้ายทางวาจาและร่างกาย เพื่อให้อีกฝ่ายยอมจำนน ว่าด้วยเรื่องการควบคุมที่มาจาก “อำนาจ” ที่ไม่เท่ากันในความสัมพันธ์ นำไปสู่ความรุนแรงในครอบ
6 Mar 2024
5 สัญญาณอันตรายที่อาจนำไปสู่ความรุนแรง
ความสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นสามีภรรยา คู่รัก หรือแฟน หากเกิดปัญหา ที่เริ่มมีสัญญาณว่าอาจจะนำไปสู่การใช้ความรุนแรง จะมีสิ่งที่สังเกตได้หรือ 5 สัญญาณอันตรายเชิงพฤติกรรมและการแสดงออกที่อาจนำไปสู่ความรุนแรง
6 Mar 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy