8 มีนาคม วันสตรีสากล การเรียกร้องสิทธิการจ้างงานที่ไม่เป็นธรรม สู่การเรียกร้องสิทธิลาคลอด 90 วัน ของคนงานหญิงไทย

Last updated: 5 ก.ค. 2565  |  792 จำนวนผู้เข้าชม  | 

8 มีนาคม วันสตรีสากล การเรียกร้องสิทธิการจ้างงานที่ไม่เป็นธรรม สู่การเรียกร้องสิทธิลาคลอด 90 วัน ของคนงานหญิงไทย

8 มีนาคม วันสตรีสากล (International Working Women's Day) ย้อนกลับไปเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว คนงานหญิงในประเทศสหรัฐอเมริกาและยุโรปได้ลุกขึ้นมาเรียกร้องความไม่เป็นธรรมจากการถูกเอารัดเอาเปรียบ กดขี่ ขูดรีดจากนายทุน ต้องทำงานด้วยชั่วโมงทำงานที่ยาวนาน สภาพการทำงานที่เลวร้าย ไม่มีความปลอดภัย ค่าแรงต่ำ โดยการเรียกร้องเริ่มขึ้นครั้งแรกในวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ.1857 ระยะเวลากว่า 50 ปีแห่งการต่อสู้นำมาสู่ความเปลี่ยนแปลงในวันที่ 8 มีนาคม ค.ศ.1910 นั่นคือประกาศรับรองข้อเรียกร้องและเกิดระบบการทำงานที่เป็นธรรม ที่เรียกว่าระบบ 3/8 ซึ่งได้แก่ ลดการทำงานเหลือ 8 ชั่วโมงต่อวัน ให้เวลาศึกษาหาความรู้ 8 ชั่วโมง และพักผ่อน 8 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังทำให้วันที่ 8 มีนาคม ของทุกปีเป็นวันสตรีสากล

สำหรับเมืองไทย ปี 2534 คนงานหญิงไทยเริ่มเรียกร้องการลาคลอด 90 วัน จากที่ลาคลอดได้เพียง 30 วัน เมื่อคนงานที่ตั้งครรภ์ในยุคนั้นต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ บางคนต้องเอาผ้ารัดหน้าท้องเพราะกลัวนายจ้างรู้ว่าตั้งครรภ์ ถ้ารู้จะถูกไล่ออก คนงานหญิงหลายคนแท้งลูก จากสภาพการทำงานที่เลวร้าย ชั่วโมงการทำงานที่ยาวนาน จึงนำมาสู่การเรียกร้องสิทธิลาคลอด 90 วัน และประสบความสำเร็จในปี 2536 โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2536

การได้มาซึ่งสิทธิลาคลอด 90 วัน เป็นการต่อสู้ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างเครือข่ายแรงงานหญิง องค์กรพัฒนาเอกชนด้านแรงงาน ด้านผู้หญิง ด้านเด็ก องค์กรแรงงาน สหภาพแรงงาน นักวิชาการ นักการเมืองหญิง รวมไปถึงสื่อมวลชน ถือเป็นการต่อสู้เพื่อสิทธิและสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคม แต่อย่างไรก็ตามคนรุ่นหลังก็ควรออกมาต่อสู้เพื่อให้ได้สิทธิลาคลอดเพิ่มขึ้น รวมถึงสิทธิอื่น ๆ ที่ผู้หญิงควรได้รับด้วย

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้