บทความ

การขับเคลื่อนเพื่อเรียกร้องความไม่เป็นธรรมจากการถูกเอารัดเอาเปรียบ กดขี่ ขูดรีด จากนายจ้าง นำไปสู่ระบบการทำงานที่เป็นธรรมที่เรียกว่าระบบ 3/8 นอกจากนี้ยังทำให้วันที่ 8 มีนาคม ของทุกปีเป็นวันสตรีสากล

หากเราพิจารณาความรักจากเนื้อหาความเป็นจริง ความรักไม่ใช่แค่เรื่องของความมั่นคงเพียงอย่างเดียว แต่ความรักยังสะท้อนไปถึงปัญหาเชิงโครงสร้าง เราต้องช่วยกันเรียกร้อง และแก้ไขปัญหาเชิงโครงสร้างด้วย

ในช่วงที่เกิดวิกฤติการแพร่ระบาดของโควิด-19 มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล จึงวางแผนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนร่วมกับเครือข่ายชุมชน การรอเพียงความช่วยเหลือจากภาครัฐเพียงอย่างเดียวคงเป็นไม่ได้และไม่ทันต่อสถานการณ์

กว่า 10 ปีที่มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลดำเนินงาน เรามีความเชื่อว่า ผู้หญิง ผู้ชาย และทุกเพศ ที่ได้รับผลกระทบจากระบบชายเป็นใหญ่ สามารถลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตนเอง ครอบครัว รวมไปถึงชุมชน และนโยบายได้ เพื่อนำไปสู้ความเท่าเทียมกันทางเพศ

ปัญหาของการดื่มเหล้าหากมองให้หลากหลายมิติ จะพบว่าแท้จริงแล้วการดื่มเกิดจากปัญหาเชิงโครงสร้างที่กดทับและทัศนคติของระบบชายเป็นใหญ่

ต้องปลูกฝังให้เด็กรู้ว่าเนื้อตัว ร่างกาย เป็นเรื่องที่สำคัญ ร่างกายบางส่วนแตะต้องไม่ได้ เช่น ก้น หน้าอก อวัยวะเพศ ไม่ว่าใครก็ไม่มีสิทธิ์

เครือข่ายชุมชนทั้งในเขตพื้นที่จังหวัดกรุงเทพฯ นนทบุรี พะเยา นครสวรรค์ อำนาจเจริญ ชุมพร พื้นที่โรงงานย่านจังหวัดนครปฐมและสมุทรปราการ ได้ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันผ่านแอปพลิเคชัน “ซูม” (Zoom) เพื่อหาทางช่วยเหลือในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19

วันยุติความรุนแรงต่อสตรีสากล มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลและภาคีเครือข่ายขอชวนทุกทานร่วมกันรณรงค์ "ความรุนแรงในบ้าน ให้มันจบที่ครั้งแรก" เพื่อหยุดความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นซ้ำอีก

"คดี เอ็กซ์-หมอนิ่ม" อุทาหรณ์จากปัญหาความรุนแรงในครอบครัว กับสิ่งที่สังคมต้องทำความเข้าใจ

แลกเปลี่ยนมุมมอง "เลี้ยงลูก-ทำงานบ้าน ในสังคมชายเป็นใหญ่" โดย คุณจะเด็จ เชาวน์วิไล ผอ.มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล

ความไว้วางใจจากคนใกล้ชิด ทำให้เด็กมีความเชื่อมั่นไม่เกิดความระแวดระวัง และความคิดแบบชายเป็นใหญ่เป็นประเด็นหลักที่ทำให้เกิดปัญหาความรุนแรงต่อเด็ก

จากการศึกษาผลวิจัยจากต่างประเทศ พบว่า มีชายที่ดื่มแอลกอฮอล์แล้วกระทำความรุนแรงในคู่รัก ทั้งทางร่างกายและทางเพศ 13% อีกทั้งถ้ามีการดื่มหนัก หรือ 6 แก้วขึ้นไปต่อการดื่มในแต่ละครั้ง จะเพิ่มโอกาสทำร้ายคู่ครองจะเพิ่มขึ้น

การจะได้มาซึ่งกฎหมายลาคลอด 90 วัน ถือเป็นอีกหน้าประวัติศาสตร์สำคัญ ที่เกิดจากความร่วมมือกันระหว่างเครือข่ายแรงงานหญิง องค์กรพัฒนาเอกชนด้านแรงงาน ด้านผู้หญิง ด้านเด็ก องค์กรแรงงาน สหภาพแรงงาน นักวิชาการ นักการเมืองหญิง รวมไปถึงสื่อมวลชน เป็นการต่อสู้เพื่อสิทธิและสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมมาจนถึงทุกวันนี้

ละครเมียจำเป็นมีหลายประเด็นไม่สมควรนำเสนอ เพราะเป็นการผลิตซ้ำการข่มขืน และประเด็นการโทษผู้ถูกข่มขืนเป็นการกระทำหนึ่งที่สนับสนุนให้เกิดความรุนแรงทางอ้อม ผลิตซ้ำการตีตราผู้ถูกข่มขืน ลดทอนความรุนแรงให้กลายเป็นเรื่องเล็กน้อย เป็นเรื่องปกติ หรือเรื่องตลกขำขัน

ผู้หญิงและแรงงานข้ามชาติไร้ซึ่งอำนาจในการต่อรอง ตำรวจหลายคนก็เคยข่มขืนผู้ต้องขังอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเรื่องเหล่านี้มักเกิดจากคนที่มีอำนาจเหนือ ประกอบแรงผลักจากระบบคิดแบบชายเป็นใหญ่

การคุกคามทางเพศจะถูกพูดถึงมากในสถานที่ทำงาน เป็นการนิยามถึงการคุกคามทางเพศจากการจ้างงานเป็นประเด็นหลัก ต่อมาการคุกคามทางเพศขยายพื้นที่มาในสื่ออินเทอร์เน็ต การพิมพ์ข้อความ สนทนา แสดงความคิดเห็น ล้วนส่งผลให้การคุกคามทางเพศเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา

"ผู้ชายที่ทำงานบ้านถูกจัดอยู่ในกลุ่มคนกลัวเมีย" หากมองเพียงผิวเผินอาจจะเข้าใจว่าเป็นการหยอกเย้ากันเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ภาพจำเหล่านี้กลับยิ่งตอกย้ำให้รู้สึกว่าผู้ที่ชายทำงานบ้านเป็นเรื่องน่าอาย ไม่ใช่เรื่องปกติที่ควรทำ หรืออาจจะหนักถึงขั้นรู้สึกเสียศักดิ์ศรี ไร้ซึ่งอำนาจ

ชายเป็นใหญ่ คือ ระบบคิดที่ถูกสร้างขึ้นโดยกำหนดให้สถานภาพ ตำแหน่งของเพศชายเหนือเพศหญิง และให้คุณค่าความเป็นชายมากกว่าความเป็นหญิง

"สังคมมักมองว่าผู้ก่อเหตุข่มขืนต้องเป็นคนแปลกหน้า แต่จากผลการสำรวจของมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล พบว่า กว่า 53% ของผู้กระทำเป็นคนรู้จักคุ้นเคยและคนในครอบครัว" หนึ่งในข้อเท็จจริงจากมายาคติดผิด ๆ ที่สังคมเชื่อและตีตรา เมื่อเกิดกรณีข่มขืน

ไฟไหม้โรงงานตุ๊กตาเคเดอร์ อาคารถล่มทับคนงานนับร้อยชีวิต โศกนาฏกรรมครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดการต่อสู้ของแรงงาน เพื่อให้นายจ้างมีความรับผิดชอบและสร้างมาตรฐานความปลอดภัยในโรงงาน ส่งผลให้รัฐบาลประกาศให้ทุกวันที่ 10 พฤษภาคม เป็นวันความปลอดภัยในการทำงานแห่งชาติ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้