บทความ

การล่วงละเมิดทางเพศในโรงเรียน เป็นปัญหาที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์เชิงอำนาจ การที่ผู้อำนวยการโรงเรียน หรืออาจารย์ใช้อำนาจความเป็นครู เป็นผู้ที่มีความรู้ มีวุฒิภาวะสูง ไม่มีภาพพจน์ที่เสื่อมเสีย อาศัยความไว้วางใจเพื่อหาโอกาสในการเข้าถึงหรือปกปิดเรื่องราว

สถานการณ์ความรุนแรงในบ้านไม่ใช่เกิดเฉพาะในครอบครัวที่มีภาวะความเปราะบางอยู่แล้วแต่อาจเกิดขึ้นในครอบครัวที่มีภาวะปกติ เพราะมีความเครียด ความกดดัน จากสภาวะเศรษฐกิจมากระตุ้น ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภาครัฐต้องมีมาตรการในการแก้ไขปัญหา

แต่เดิมกฎหมายการข่มขืน ไม่ได้ถูกระบุไว้ในส่วนของสามีภรรยา แต่จากสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นที่มีความแตกต่างไปจากอดีต เกิดการเรียกร้องให้มีการปรับปรุงกฎหมายเพื่อช่วยเหลือผู้ถูกกระทำความรุนแรงทางเพศที่เป็นคู่สามีภรรยา จึงทำให้มีการปรับปรุงกฎหมายที่ครอบคลุมถึงสามีภรรยา

จับตาสถานการณ์ความรุนแรงในครอบครัวของประเทศไทยในช่วงการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 และในขณะที่หลายประเทศกำลังเผชิญกับการใช้ความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็ก ที่มีสถิติพุ่งสูงขึ้น

อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ แล้วเราจะทำอะไรดี? มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลมีไอเดียมาแนะนำ

หลายคนคิดว่าคนรักเป็นสมบัติของตัวเอง รู้สึกเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ อยากให้ทำอะไรตามที่ตัวเองต้องการ ตีกรอบกับการใช้ชีวิตของอีกฝ่าย หึงหวง รู้สึกไม่พอใจเมื่อถูกตีตัวออกห่างแม้จะเลิกรากันไปแล้ว จนนำไปสู่การใช้ความรุนแรงและหนักสุดถึงขั้นฆ่ากัน

รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่น เตรียมลางาน 2 สัปดาห์ เพื่อช่วยภรรยาเลี้ยงลูก ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่รัฐมนตรีของญี่ปุ่นลางานเพื่อไปดูแลลูกที่เพิ่งคลอด

พระล่วงละเมิดทางเพศนั้นเป็นการใช้อำนาจที่เหนือกว่ากับลูกศิษย์ที่เป็นเณร หรือญาติโยมที่ศรัทธาไว้เนื้อเชื่อใจ สำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติควรนำเรื่องนี้มาวิเคราะห์อย่างจริงจัง

เมื่อเราเปลี่ยนตัวเองได้ ภรรยาก็ไม่ต้องร้องไห้อีก จนถึงวันนี้มีลูกสาวที่น่ารักเป็นแก้วตาดวงใจ และจะไม่หันกลับไปเดินเส้นทางสายเก่าที่เต็มไปด้วยอบายมุขอีกแล้ว

จากผลสำรวจสะท้อนว่า ผู้ชายบางส่วนยังมีความคิดว่า งานบ้านเป็นหน้าที่ผู้หญิง ซึ่งสาเหตุมาจากความคิดแบบชายเป็นใหญ่

จากสถิติผลการวิจัยของ UN Women เผยว่า 1 ใน 3 ของจำนวนผู้หญิงทั่วโลกมีประสบการณ์ถูกกระทำความรุนแรงทางเพศ ซึ่งพบอย่างน้อย 1 ครั้งในชีวิต ขณะที่สถิติภาพรวมปัญหาความรุนแรงต่อสตรีพบมีมากขึ้นทุกปี

คนทั่วไปอาจจะคิดว่าการออกจากสถานการณ์ความรุนแรงในครอบครัวเป็นเรื่องง่าย แต่สำหรับผู้หญิงที่มาขอปรึกษาจากมูลนิธินั้นมีความต่างอย่างสิ้นเชิง ผู้หญิงหลายคนตกอยู่ในภาวะจำยอมจนถึงที่สุด เผชิญความกลัว ความกดดันมากมาย

เมื่อปัญหารุมเร้า การถูกทิ้งให้เลี้ยงลูกเพียงลำพัง ประกอบกับความไม่เข้าใจของสังคม ยิ่งทำให้ผู้เป็นแม่มีโอกาสตัดสินใจผิดพลาด ทำร้ายลูก ทำร้ายตัวเอง เกิดคำเรียกของสังคมที่รุมประนามว่า "แม่ใจยักษ์"

การเสียชีวิตของลัลลาเบล เปรียบเสมือนสปอตไลท์ที่ทำให้เราเห็น พฤติกรรมแบบชายเป็นใหญ่ชัดเจนขึ้น และการมีขึ้นของอาชีพที่หลากหลาย ในขณะที่ภาครัฐยังไม่ให้การคุ้มครอง

เพจรับอุปการะเด็ก กระบวนการแก้ไขปัญหาที่ไม่ถูกต้อง สะท้อนภาวะที่ผู้หญิงต้องเผชิญ

"ชายเป็นใหญ่" ระบบคิดที่สร้างความไม่เท่าเทียมระหว่างหญิงชาย ส่งผลสู่ความรุนแรงในครอบครัว

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้